Audiophile là gì? Nhạc Audiophile có gì đặc biệt?

Mon, 18/03/2019
Audiophile tuy mới chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gần đây tại Việt Nam nhưng không còn quá xa với những người yêu âm nhạc. Thế nhưng, không phải ai cũng thực sự hiểu được bản chất cũng như những điểm đặc sắc trong âm nhạc Audiophile.

Audiophile là gì? Nhạc Audiophile là gì?

Cách hiểu về Audiophile

Theo cách giải nghĩa trong từ điển, “audiophile” là những người có đam mê, yêu thích tái tạo âm thanh, âm nhạc từ những thiết bị chơi nhạc công nghệ cao. Mục đích của audiophile chính là tái tạo âm thanh từ sân khấu biểu diễn trực tiếp hoặc ở những môi trường có “âm tính” tốt nhất trên các thiết bị phát nhạc tại nhà. Mặc dù, đa phần mọi người đều đánh giá rất cao ý tưởng và mục đích của audiophile, họ đồng thời cũng phải thừa nhận rằng đây là một việc rất khó có thể thực hiện một cách hoàn hảo.


Giá trị của Audiophile có thể được phát huy ở tất cả các giai đoạn giúp tiến hành việc tái tạo âm nhạc như thu âm ban đầu, sản xuất và phát lại. Sự phát triển của Audiophile theo một khía cạnh nào đó chính là sự đối lập với những bản ghi và thiết bị nghe nhạc tiện lợi nhưng kém chất lượng đang rất phổ biến hiện nay.


Nhạc Audiophile

Dựa trên cách hiểu trên đây, nhạc Audiophile có thể được hiểu chính là những sản phẩm âm nhạc được tạo ra dành cho Audiophile. Những sản phẩm này sẽ có nhiều nguồn khác nhau như bản thu analog từ đĩa than, băng từ; bản thu digital từ CD, DVD; file âm thanh từ những file không nén hoặc nén không mất dữ liệu lossless. Dù có nguồn gốc nào, âm thanh cũng phải đảm bảo độ “sạch” – chuẩn âm, không có hoặc gần như chứa rất ít tín hiệu nhiễu – và phát huy được tối đa những điểm đặc sắc, cảm xúc từ sản phẩm âm nhạc.


Nhạc Audiophile Việt Nam đang phát triển như thế nào?

Con đường chung của rất nhiều Audiophile

Từ chính những chia sẻ của phần lớn Audiophile, họ bắt đầu niềm đam mê âm nhạc của mình ngay ở độ tuổi còn rất trẻ. Xuất phát từ những bộ âm thanh cũ kĩ, secondhand đến những bộ âm thanh ngày càng chất lượng và hiện đại hơn. Nhưng dù có thiết bị có chất lượng đến đâu, điều đáng quý nhất với họ vẫn là giữ nguyên được ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê lúc ban đầu với âm nhạc.


Sau bước đầu chỉ làm quen và thưởng thức thông thường, một audiophile sẽ định hình cho mình một gu thưởng thức âm nhạc rất riêng từ thể loại. âm lượng, loại âm thanh trung thực hay hiệu chỉnh,… Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất đáp ứng được nhu cầu của mỗi người.

Audiophile Việt Nam hiện nay

Trước giờ, có lẽ có không ít người hoàn toàn có thể xứng đáng với cái tên Audiophile. Tuy nhiên, cụm từ này mới chỉ thực sự được phổ biến trong thời gian gần đây và chủ yếu là trong những bạn trẻ yêu nhạc tại Việt Nam.


Song hành cùng sự phổ biến của thuật ngữ này, cộng đồng những người yêu nhạc cũng đặt ra vấn đề đáng tranh luận về việc ai mới xứng đáng là một Audiophile chân chính. Ngay cả khi bạn sở hữu những sản phẩm phát nhạc tốt nhất cùng nguồn âm chất lượng, bạn cũng chưa hẳn đã trở thành một Audiophile. Vài tiêu chuẩn căn bản đã được đưa ra và nhận được những ý kiến tán đồng có thể kể đến việc yêu âm nhạc, có hiểu biết về âm nhạc, cách thưởng thức nhạc, luôn cố gắng tìm tòi để tạo ra môi trường và hệ thống âm thanh chất lượng, hiệu quả thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc,…


Nhạc Audiophile tại Việt Nam

Để đáp ứng lại nhu cầu thưởng thức âm nhạc của Audiophile tại nước ta hiện nay, bên cạnh sự phát triển của những thiết bị phát âm thanh, không ít sản phẩm nhạc Audiophile lossless, album Audiophile đã ra đời. Đây là một nguồn nhạc dồi dào, chất lượng và đa dạng, phù hợp với cá tính và sở thích âm nhạc của nhiều audiophile khác nhau.


Điểm đặc sắc của Audiophile

Phong cách thưởng thức riêng biệt

Đối với âm nhạc nói riêng, âm thanh nói chung, mỗi cá nhân sẽ có một cảm nhận khác nhau, cùng với đó, gu thưởng thức âm nhạc của mỗi người cũng có những điểm khác biệt nhất định. Do đó, phong cách thưởng thức âm nhạc của từng người đều khác nhau.

Audiophile cũng vậy, họ sẽ có phong cách nghe nhạc của riêng mình. Điều khiến họ trở nên đặc biệt hơn trong thế giới âm nhạc là họ sẵn sàng đầu tư, nỗ lực mày mò, tìm hiểu để sở hữu những nhân tố tuyệt vời nhất, đem đến trải nghiệm âm nhạc hoàn hảo nhất phù hợp với phong cách nghe nhạc mà họ luôn yêu thích và theo đuổi.


Những trường phái cơ bản của Audiophile

Dựa trên các yếu tố khác nhau, việc phân chia Audiophile thành những trường phái cũng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể, có một số phương thức phân chia trường phái cơ bản sau đây.

Trước hết, yếu tố đầu tiên có thể lựa chọn để phân nhóm Audiophile chính là thể loại nhạc. Trong đó, hai trường phái chính là nghe nhạc tiết tấu nhanh (ví dụ như pop, rock, new-age,…) và nghe nhạc tiết tấu chậm (ví dụ blues, jazz, ballad…). Tuy nhiên, dựa trên cơ sở là thể loại cũng có thể chia Audiophile thành từng nhóm nhỏ hơn theo từng thể loại khác nhau.


Theo một cách khác, phân chia dựa trên thiết bị chơi nhạc có 3 nhóm chính: trường phái “analog”-“digital” (thường với các thiết bị đầu phát thông thường), trường phái “tubes” – “bán dẫn” (thường với  amplifier hoặc pre-amp) và trường phái thứ ba gồm hầu hết các thiết bị còn lại.


Ngoài ra, việc phân chia trường phái cũng có thể dựa trên nguồn thiết bị. Nguồn thiết bị ở đây sẽ được hiểu là cách những thiết bị âm thanh được cung ứng ra thị trường tiêu thụ. Có hai trường phái tiêu biểu. Trường phái sử dụng những âm thanh có thương hiệu, trường phái này sẽ lựa chọn và chú trọng đầu tư những thiết bị âm thanh đến từ các tên tuổi nổi bật, những thương hiệu hàng đầu thế giới. Trường phái còn lại thì đi theo hướng tự lắp ráp – những Audiophile như vậy thường tự tìm hiểu để thiết kế, lắp ráp hoặc phối hợp các thiết bị âm nhạc khác nhau để cho ra thiết bị nghe nhạc thích hợp nhất.

Theo nhac.vn

Bình luận

Thêm vào

Tạo playlist mới

back
Copy to clipboard