Bạn Thiền | Podcast - Nhac.vn

Bạn Thiền
Bạn Thiền
Trời Phương Ngoại
Claim ownership
Giới thiệu
Chia sẻ Thiền và trải nghiệm sống.
Có mặt tại
Cộng đồng
10 podcasts
Không có nhân và không có duyên thì cũng không có quả nào có thể mong đợi. Mong đợi đẹp nhất là hành động. Chánh niệm xây dựng NHÂN và tỉnh giác tăng cường DUYÊN là hành động cần làm. Chỉ hành động mới mang lại kết quả.
04ph
21 Thg08, 20
Phán xét không bao giờ là vô hại. Phán xét có thể hại mình và cũng có thể hại người. Để có một thế giới tốt đẹp, trong đó có mình và người mình thân yêu, đừng để phán xét trở thành vũ khí một lần nữa trong đời mình và trong cộng đồng nhân loại trên hành tinh xanh có nhau.
04ph
17 Thg08, 20
Khi bị hiểu lầm, đừng vội hành động gì cả. Điều này rất khó. Nhưng nếu chúng ta vội hành động và hành động bởi cảm xúc do bị hiểu lầm, chúng ta không chỉ tự tổn thương mà còn làm tổn thương người khác. Đặc biệt nếu người hiểu lầm ta là người mà ta thương quý, thận trọng trong hành động khi bị hiểu lầm càng phải được nâng cao. Trở về nhận diện cảm xúc của mình. Nhận diện phản ứng của tâm mình khi bị hiểu lầm sẽ cho ta cơ hội lớn hơn để hiểu mình, nhìn đúng mình và không bị cảm xúc dẫn dắt mình hành động không sáng suốt.
05ph
17 Thg08, 20
Giàu có là mơ ước của đa số. Giàu có giúp người ta có cảm giác an toàn, có giá trị, có quyền lực và được tôn trọng. Nhân loại, qua bao nhiêu thế hệ, qua bao nhiêu biến đổi xã hội và văn hoá, giàu có vẫn luôn là mục tiêu lớn. Ở mức độ cá nhân cũng như mức độ tập thể, người ta còn thấy giàu có đồng nghĩa với thành công. Nhưng phần lớn người ta chỉ biết tới giàu có vật chất, mà ít ý thức được giàu có tinh thần. Người ta không biết giàu có tinh thần là nền tảng của giàu có vật chất. 
04ph
16 Thg08, 20
Thói quen chính là số phận. Thói quen tự nó mang trong nó một sức mạnh lớn, có thể chi phối và dẫn dắt cuộc sống. Thói quen tích cực sẽ cho bạn kết quả tích cực và ngược lại. Có thói quen cá nhân và có thói quen tập thể. Thói quen tập thể cũng sẽ tác động không nhỏ đến cuộc đời của bạn nếu bạn không ý thức được nó. Một thói quen, càng được lập đi lập lại, nó càng gia tăng sức mạnh. Chính bạn mà không phải ai hết phải chịu trách nhiệm cho những thói quen mà bạn nuôi dưỡng.
07ph
16 Thg08, 20
Đức Phật Gotama trước phút Niết-bàn chia sẻ: “Này các Tỳ-kheo, các hành là vô thường, hãy tinh tấn để tự giải thoát.” Hiểu biết đúng về vô thường thật sự rất quan trọng. Không hiểu biết đúng về vô thường, không cách nào chúng ta có thể xả ly, ly tham và giải thoát được.
04ph
16 Thg08, 20
Hành động luôn đi theo tâm ý. Đức Phật Gotama gọi là “Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ ý tạo”. Khi ý niệm sinh khởi trong tâm, ý niệm ấy sẽ biểu hiện thành sự kiện trong đời. Ai mang ý niệm tiêu cực, người ấy sẽ trải nghiệm sự tiêu cực và ngược lại. Bạn và tôi, với những trải nghiệm cá nhân trong đời, đều là hiện thân của ý niệm.
05ph
16 Thg08, 20
Nếu ta đủ yên tĩnh để nhìn thân tâm, ta sẽ thấy thân có thể có bệnh, nhưng tâm có thể không bệnh. Một khi ta nhận thức được vô thường, bất toại nguyện và vô ngã trong chính mình (năm uẩn) và đời sống, một tâm thái tự do trước bệnh, kể cả chết, là hiện thực có thể xảy ra.
05ph
02 Thg08, 20
Mặc cảm hơn, kém và bằng tạo ra nhiều rối rắm và đau khổ. Khi nào tâm tĩnh lặng, hết mặc cảm, con người mới có thể đi qua hết khổ đau.
06ph
01 Thg08, 20
Tha thứ là hạnh phúc. Tha thứ là giải thoát. Tha thứ thực sự là một liệu pháp mầu nhiệm cho hoà mình và hạnh phúc của mình và của nhau.
10ph
01 Thg08, 20