Tô Thanh Tùng

Tô Thanh Tùng

2 người yêu thích

Tiểu sử Tô Thanh Tùng

Tên thật: Đang cập nhật

Nghệ danh: Tô Thanh Tùng

Ngày sinh: 1944

Quê quán: Đang cập nhật

Quốc gia: Đang cập nhật

Giải thưởng:

Đang cập nhật

Thông tin thêm:

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng sinh năm Giáp Thân (1944 - 19.07.2017) tại Hồng Ngự (Đồng Tháp). Đam mê ca hát từ nhỏ và vì yêu cảnh sông nước quê mình nên đã tự mày mò sáng tác. Bản nhạc đầu tay của Tô Thanh Tùng là Hồng Ngự mang tên em (1963).

Năm 1971, Tô Thanh Tùng quen một cô gái tỉnh lẻ có giọng hát mê hồn, anh liền mời cô này từ Sa Đéc về Sài Gòn để hát bản Giã từ trên đài phát thanh ! Nhạc sĩ Quốc Dũng đã phối âm cho bản nhạc này bằng cách phối nhiều lần từng nhạc cụ thô sơ. Thế nhưng nhạc sĩ Lê Dinh (Trưởng phòng văn nghệ đài phát thanh) thì từ chối thu âm vì... "Đó là tác phẩm của một nhạc sĩ không tên tuổi còn ca sĩ thì càng không ai biết!". Tuy nhiên, sau khi nghe qua băng cassette thì ông Lê Dinh đồng ý cho phát một lần vào sáng chủ nhật (giờ "vàng" trong tuần), nếu dư luận tốt thì sẽ phát tiếp. Không ngờ bản nhạc nhanh chóng được đón nhận và nhà phát hành Minh Phát đã ký độc quyền phát hành. Có "đà", Tô Thanh Tùng viết tiếp Xót xa, Ngôi tôn thờ, Sao anh nỡ đành quên, Mừng Chúa ra đời, Nhớ người tình phụ... Cô gái tỉnh lẻ trở thành nữ ca sĩ T.V hiện đang ở hải ngoại...

Sau 1975, Tô Thanh Tùng làm Trưởng ban văn nghệ thị trấn Hồng Ngự, làm được 3 năm. ông đem gia đình về TP.HCM và làm nghề bán dạo đủ thứ: xà bông, dầu gió, nước mắm và cả phụ tùng xe đạp nữa... Rong ruổi suốt một năm, ky cóp mãi mới có tiền ra một album (băng cassette) mang tên Tình ca hương lúa (trong đó có các bài Người hàng xóm, Hồng Ngự mang tên em... do Nhật Trường và Bảo Yến hát). Đây là một album đậm chất nhạc đồng quê.

Hiện nay ông sống ở Bình Phước, đến nay ông đã có 120 ca khúc (trong đó có 2 đĩa VCD và 10 đĩa CD).

Bình luận

Thêm vào

Tạo playlist mới

back

Số điện thoại 0912345789 đã được
liên kết với tài khoản:

Bạn có muốn đăng nhập trên thiết bị này
không ?

Bỏ qua
x

Quên mật khẩu

Vui lòng chọn phương thức nhận mã xác
thực tài khoản:

x

Quên mật khẩu

Vui lòng chọn phương thức nhận mã xác
thực tài khoản:

x

Thông báo!

Không gửi được mã xác thực.
Quý khách vui lòng liên hệ Chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ

x

Thông báo!

Bạn chưa đăng ký tài khoản Nhac.vn. Vui lòng đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc tiếp tục với Facebook

Loading...

Copy to clipboard